1. Túi và giấy từ bẹ chuối

Túi ni-lông là một sản phẩm rất được ưa chuộng ở Uganda. Nhưng trong nhà hàng Akazvera ở thủ đô Kampala này, người ta không thể tìm ra một chiếc túi ni-lông nào. Thay vào đó, nhà hàng Akazvera nổi tiếng ở địa phương chỉ sử dụng túi bằng giấy.

Uganda đang lến kế hoạch cấm sử dụng túi ni-lông trên phạm vi toàn quốc  vào cuối năm nay. Và để làm được điều đó, ngay từ lúc này, người ta đã nghĩ tới những chiếc túi dễ phân hủy làm từ giấy.

Do có thể tự phân hủy, nên các sản phẩm làm từ loại giấy này không gây ô nhiễm môi trường. Theo các nhà nghiên cứu, giấy làm từ thân cây chuối có khả năng chống thấm nước và bền gấp 3 nghìn lần so với giấy làm từ bột gỗ.

Riêng tại thủ đô Kampala của Uganda có tới hàng nghìn cửa hàng đồ lưu niệm, quán ăn, và cửa hàng tạp hóa. Cùng với lệnh cấm sử dụng túi làm bằng nhựa của chính phủ, nhóm phụ nữ này hy vọng, tương lai của nghề làm giấy từ bẹ chuối của họ sẽ trở nên sáng sủa. Cùng với đó, họ có thể tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm cho phái yếu ở địa phương.

2. Băng vệ sinh từ sợi chuối

Viện Môi trường và Phát triển Quốc tế đã bắt đầu chương trình hướng dẫn phụ nữ ở Rwanda cách làm băng vệ sinh với chi phí thấp và thân thiện với môi trường từ sợi chuối.

Trong khi đó băng vệ sinh thông thường, sản phẩm rất được ưa chuộng trên thế giới, trong nhiều trường hợp được làm từ 90% nhựa – nhiều hơn gấp 4 lần so với các loại túi đựng. Dù băng vệ sinh chủ yếu được làm từ bông và sợi rayon nhưng vẫn chứa hợp chất từ các loại nhựa tổng hợp. Nhiều loại băng còn được gói bằng bao bì có thành phần chứa nhựa. Trung bình cả đời một người phụ nữ ước tính sử dụng và bỏ đi hơn 10,000 miếng băng

An toàn cho người lao động

Không giống như việc trồng chuối trên các trang trại nhỏ, các đồn điền của công ty lớn có một hồ sơ xấu về tác động môi trường cũng như trách nhiệm xã hội. Doanh nghiệp trồng trọt về cơ bản là một cuộc chạy đua quyết liệt nhằm thu được nhiều lợi nhuận từ chuối. Điều này dẫn đến việc sử dụng hoá chất trong quá trình trồng trọt, làm ảnh hưởng lớn môi trường và gây ra những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng cho người dân sống ở quanh khu vực trồng chuối lớn của doanh nghiệp.

Nguồn: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *