Ngày nay, sợi chuối được sử dụng khắp nơi trên thế giới với nhiều mục đích. Giá trị thương mại của sợi chuối đã tăng lên trong các năm qua. Từng được xem như là chất thải nông nghiệp và gây phiền toái cho các nông dân thì nay nó là nguyên liệu thô cho các ngành công nghiệp.

Khi nào, ở đâu và bằng cách nào?

Theo các nhà khảo cổ học, chuối lần đầu tiên được thuần hóa trong thung lũng Kuk, New Guinea vào khoảng năm 8.000 TCN. Mặc dù đây là địa điểm đầu tiên được biết đến về việc thuần hoá chuối, nhưng việc thuần hóa cũng có thể diễn ra ở Đông Nam Á và Nam Thái Bình Dương.

Sợi chuối trong lịch sử

Về mặt lịch sử, thân chuối đã được sử dụng như một nguồn sợi với bằng chứng sớm nhất có niên đại từ thế kỷ 13. Nhưng sự phổ biến dần mất sau khi các sợi tiện lợi khác như bông và lụa được sử dụng rộng rãi. Trong nhiều thế kỷ, hàng dệt sợi chuối được sản xuất tại Nhật Bản và Nepal.

Ở Nhật Bản, sợi chuối là một chất liệu thay thế có giá trị cho lụa và theo truyền thống được dệt thành quần áo trang trọng cho giới giàu có. Ở cả Nepal và Nhật Bản, vỏ ngoài cùng của cây chuối đã được sử dụng để làm vải nhưng không phải để may quần áo. Vải chuối thô hơn được sử dụng làm miếng lót bàn, thảm trải sàn và mái che.

Ban đầu, người Nhật Bản và Nepal nhận ra rằng trừ phần quả, toàn bộ thân chuối bị đốn và bỏ đi như rác. Sau khi nghiên cứu thân cây, họ đã thấy rằng thân cây có thể dùng để làm thành dây bền chắc. Cuối cùng, họ đã phát hiện ra cách sử dụng khác của sợi chuối.

Mặc dù nổi tiếng về phần quả, cây chuối từ lâu đã là một nguồn sợi cho hàng dệt chất lượng cao. Sợi chuối đã được sử dụng ở Philippines để làm áo sơ mi và các trang phục khác. Ở Nhật Bản, việc trồng chuối cho để làm quần áo và đồ trong nhà xuất hiện ít nhất là vào thế kỷ 13. Các sợi tách từ ​​thân chuối, không mùi và có thể nhuộm. Chúng không co lại và bạc màu sau khi giặt. Độ cứng của vải, ngay cả khi không có hồ vải, có thể làm cho nó được ưa chuộng trong giới chính khách. Vải có thể làm từ 100% sợi chuối; còn hỗn hợp với 60% bông sẽ cho vải độ bền tối đa.

Sợi chuối trong công nghiệp

Trong thập kỷ qua, sự quan tâm sử dụng sợi chuối để chế tạo hàng dệt đã trở lại tại Ấn Độ và hiện tại là ở Trung Quốc. Trong vài năm gần đây, trường Cao Đẳng Khoa Học và Kỹ thuật khu vực Tiruchirappalli và Khu Doanh Nghiệp Công Nghệ kết hợp với Bộ Nông nghiệp chính phủ Ấn Độ tiến hành phát triển một loại máy đã được cấp bằng sáng chế có thể chuyển thân cây chuối thành sợi thích hợp cho việc sản xuất hàng dệt. Ấn Độ có thể sẽ là địa điểm nơi hàng dệt sợi chuối đưa ra đợt chào bán công khai đầu tiên.

Sợi chuối và những ưu việt

Không giống như cây gai dầu hoặc tre, quá trình xử lý thân chuối thành các sợi dệt sử dụng được hiện nay không cần giầm diệt khuẩn gây tốn nhiều thời gian hoặc quá trình nghiền nhỏ hoặc nghiền nát (một thao tác cơ học, làm nát và giã vật liệu đã giầm, tách rời sợi trong thân cây). Thu hoạch sợi chuối tương đối nhanh và không quá nhiều sức lao động. Sợi chuối có thể dễ dàng được phận loại dựa theo độ dày. Các sợi trong cùng của lõi mềm và dẻo nhất; các sợi bên ngoài là dày nhất và cứng nhất. Quá trình xử lý từ thân cây chuối thành hàng dệt trái ngược với quá trình chuyển đổi chậm chạp và tốn nhiều nhân công từ thân gỗ của tre, cây gai dầu hoặc lanh thành sợi phù hợp cho dệt may.

Ở hầu hết những vùng trồng chuối, những thân cây chuối bị bỏ lăn lóc mỗi năm chỉ chờ để được coi là hàng dệt hữu ích. Cho đến gần đây, không có phương pháp nhanh và hiệu quả để xử lý chúng. Có một lý do quan trọng khác là sợi chuối vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi trong ngành dệt quốc tế: việc sản xuất hàng loạt của sợi bông giá rẻ sẵn có.

Tương lai của sợi chuối

Bây giờ câu hỏi được đặt ra là là, liệu sợi chuối có thể được sản xuất trên quy mô lớn và về mặt kinh tế, liệu chúng có khả năng thay thế cho sợi bông hay không?

Sợi chuối trong dệt may chắc chắn sẽ làm giảm nhu cầu về bông ở quy mô lớn. Tuy nhiên, sợi chuối không thể thay thế toàn bộ bông mà không gây ra những vấn đề nghiêm trọng về môi trường. Sợi chuối và các loại sợi khác phối hợp với sợi bông là tốt nhất. Một vài nhà sản xuất ở Ấn Độ và Trung Quốc hiện nay kết hợp sợi chuối vào vải pha trộn bông. Sự pha trộn của sợi bông và sợi chuối có thể làm giảm nhu cầu trồng bông.

Các thị trường sợi chuối trên thế giới

Ấn Độ là nước lớn nhất và Trung Quốc là nước trồng chuối lớn thứ hai. Sự quan tâm gần đây trong việc phát triển thân cây chuối thành sợi dệt đã được một phần do sự cần thiết phải xử lý và tận dụng một số lượng lớn các rác thải nông nghiệp là sản phẩm phụ của việc trồng chuối. Ở cả Ấn Độ và Trung Quốc, cũng có một nhận thức ngày càng tăng về các vấn đề liên quan đến việc trồng bông vải quy mô lớn.

Có một vài tin tốt về việc trồng chuối trên toàn thế giới. Sự gia tăng nhận thức của người tiêu dùng ở nhiều nơi liên quan đến tranh chấp lao động, các vấn đề chính trị và môi trường xung quanh việc trồng chuối. Ngày càng có nhiều nỗ lực quốc tế để luân canh cây chuối với các loại cây trồng khác và sử dụng các phương pháp trồng hữu cơ. Lịch sử thực tiễn lao động và phân chia lợi nhuận liên quan đến việc trồng chuối đã gây tranh cãi ở Trung Mỹ, nhưng câu chuyện tranh cãi chính trị như vậy vẫn chưa xuất hiện ở những nơi trồng chuối khác như Ấn Độ và Trung Quốc. Cũng có những nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo cải thiện mức giá tốt hơn cho các nhà sản xuất chuối địa phương trong các Hiệp định Thương mại Công bằng.

Vì chuối chủ yếu được trồng ở những nông trại nhỏ ở Ấn Độ và Caribbean, việc sử dụng phân bón hoá học, thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ trên các trang trại nhỏ thường ở mức thấp nhất.

Nguồn: http://www.fibre2fashion.com/industry-article/7654/banana-fibre-a-revolution-in-textiles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *