Năm 2018 tổng lượng sợi chuối thô trên thế giới trị giá vào khoảng 2,5 tỷ USD, từ sợi thô hàng ngàn sản phẩm đã được sản xuất như giấy, chỉ dệt, vải, sợi,… nâng giá trị sợi chuối lên hàng chục tỷ USD, đem lại việc làm, thu nhập cho hàng triệu lao động khắp các ngành nghề, đặc biệt là lao động nông nghiệp, nông thôn. Hai quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất sợi chuối thô là Philippin và Ấn Độ chia nhau khoảng 80% thị trường, còn lại 20% cho các nước như Uganda, Bangladesh,… Những quốc gia hàng đầu sản xuất các sản phẩm từ sợi chuối là Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc,…

Lần đầu tiên sợi chuối được sản xuất tại Việt Nam

Năm 2018 cũng đánh dấu một bước chuyển lớn khi thị trường bông vải tăng giá, thời điểm hiện tại thị trường không kỳ hạn đang giao dịch ở mức khoảng 3usd/1kg, do sự sụt giảm mạnh về diện tích và mất mùa của hai quốc gia trồng bông nhất nhì thế giới là Mỹ và Ấn Độ. Cùng với đó là sự nóng lên toàn cầu và các chiến dịch xanh nhằm giảm thiểu khí nhà kính, sử dụng đồ dùng tái chế, hạn chế dùng đồ nhựa,… đã khiến cho các loại sợi tự nhiên như sợi gai, sợi lanh,… và trong đó có sợi chuối ngày càng được ưa chuộng, đạt được bước tăng trưởng cao và liên tục trong hơn 10 năm trở lại đây. 

Việt Nam có lợi thế lớn về thời tiết và đất đai trong việc trồng trọt, đặc biệt là trồng chuối, có thể nói không quá là ở bất kỳ mảnh đất nào trên đất nước hình chữ S này chỉ cần giâm một hom chuối là năm sau ta sẽ có một bụi chuối xum xuê. Hiện tại, diện tích trồng chuối lấy quả của các nông trại nước ta là khoảng 1,3 triệu ha, sau khi thu hoạch, thân chuối hầu như bị chặt bỏ và trở thành phế thải nông nghiệp, nhiều nơi thân chuối bị vứt ngay tại ruộng, tại mương nước chờ phân hủy gây ô nhiễm môi trường.

Công ty sợi chuối Musa Pacta đã kết hơp với Công ty cơ khí chính xác GMF trở thành những doanh nghiệp đầu tiên đầu tư nghiên cứu và sản xuất thành công máy tuốt sợi chuối GMF1, góp phần tạo nên một ngành sản xuất mới, tạo thêm nhiều công ăn việc làm, thu nhập cho người dân cả nước.

Sản xuất sợi chuối thành công còn mang một nguồn nguyên liệu mới cho các ngành công nghiệp giấy, sợi, dệt vải và sản xuất thủ công mỹ nghệ, hơn thế đây là một sản phẩm thân thiện với môi trường, góp phần giảm hiệu ứng nhà kính và phế thải nhựa.