Quy trình cơ bản của việc sản xuất sợi chuối

1. Thu hoạch

Cắt dọc phần thân chuối 1 hoặc 1,5 m trong vườn vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn khi phần thân chuối đang mềm. Nếu nó được lấy khi quá khô, nó sẽ rách ra trong quá trình chuẩn bị. Làm sạch sợi. Lau chuối bằng khăn ẩm để loại bỏ vết bẩn. Làm thẳng sợi. Giữ bằng một tay và tay kia nhẹ nhàng, nhưng chắc chắn, miết lòng bàn tay của bạn dọc theo chiều dài của sợi từ đầu này đến đầu kia. Tước vỏ. Cẩn thận loại bỏ lớp chống thấm nước khỏi bề mặt của sợi (“lớp ruột”) sẽ nằm trên vỏ

2. Tách sợi

Nếu tách sợi chuối gần giữa, nó không thể được sử dụng. Nếu tách sợi gần rìa, xé dọc (sao cho bề rộng còn lại đủ dùng)

3. Sợi đã sẵn sàng sử dụng

Sợi chuối đã sẵn sàng để sử dụng sau khi lớp chống thấm chống trên vỏ đã được loại bỏ hoàn toàn.

4. Sử dụng

Đính kèm phần sợi chuối vào đai lưng làm từ da, vải hoặc dây ở phía trước của rốn, sau đó hạ sợi xuống và gắn vào mặt sau. Sợi chuối có thể được gắn vào vành đai bằng sợi cuộn tròn quanh vành đai hoặc bằng cách xé các đầu sợi và buộc vào đai. Băng vệ sinh tự nhiên có thể thay mới khi cần thiết.

5. Xử lý sợi chuối sau khi sử dụng

Sợi chuối sau khi sử dụng có thể xử lý như sau:

Công nghệ tách sợi chuối trên thế giới

Quá trình chế tạo sợi từ sợi chuối giữa các vùng không giống nhau. Các phương pháp phổ biến nhất trong số này là ở Nhật Bản và Nepal.

1. Nhật Bản

Trồng chuối làm vải và mục đích sử dụng trong nhà ở Nhật Bản bắt đầu từ thế kỷ 13. Sự chăm sóc diễn ra ngay từ giai đoạn trồng trọt. Lá và chồi được tỉa định kỳ để đảm bảo độ mềm mại. Những chồi thu hoạch xong được đun sôi trong dung dịch kiềm để chuẩn bị làm sợi. Những chồi chuối này cho sợi với độ mềm khác nhau. Điều này tiếp tục dẫn đến các sợi và hàng dệt với chất lượng khác nhau và sử dụng cho các mục đích cụ thể. Các sợi ngoài cùng của chồi là thô nhất. Chúng thích hợp để trang trí nội thất như khăn trải bàn.

Phần mềm nhất là phần trong cùng nên sợi từ phần này được sử dụng rộng rãi để làm kimono và kamishimo, trang phục truyền thống của Nhật Bản. Quy trình sản xuất vải chuối là một quy trình dài và tất cả các bước đều được thực hiện bằng tay. Phương pháp của người Nhật Bản là làm thủ công theo cách truyền thống và không phải là kinh doanh quy mô lớn. Nó bao gồm một quá trình tập trung rất nhiều sức lao động, đòi hỏi nhiều kỹ năng. Các sợi chuối đòi hỏi một bậc thầy trình độ cao để bóc tách và dệt. Sợi đã được sắp xếp cẩn thận tỉ mỉ và chải bằng tay mà không có quá trình giầm diệt khuẩn để làm mềm các thân cây hay nghiền nát. Các sợi trong cùng của thân cây chuối đã mềm và dẻo sẵn do đó giầm trở thành một quá trình không cần thiết.

2. Nepal

Tại Nepal, không phải chồi mà phần được thu hoạch là thân cây. Các mảnh nhỏ của thân cây trải qua quá trình làm mềm để chiết cơ học các sợi rồi tẩy trắng và sấy khô. Sợi thu được trông tương tự như lụa nên nổi tiếng dưới tên là sợi tơ chuối. Loại sợi này mịn, xử lý và được quấn chủ yếu bởi phụ nữ. Chỉ có phần vỏ già hoặc lớp ngoài đang phân rã của cây chuối được thu hoạch và ngâm trong nước để làm nhanh quá trình xử lý tự nhiên. Khi tất cả chất diệp lục bị tan rã lúc này chỉ còn lại sợi xenlulo. Chúng được nén thành bột giấy để chuẩn bị kéo sợi. Sợi sau đó được nhuộm thủ công. Chúng có cấu trúc chất lượng cao tương tự như lụa và được sử dụng làm thảm cao cấp. Những tấm thảm truyền thống này được dệt bằng phương pháp thắt nút thủ công và tất nhiên bởi phụ nữ.

Tại Nepal, quá trình gồm diệt khuẩn và rửa / nghiền đã được áp dụng để làm cho quá trình tách nhanh hơn và ít tốn nhiều công lao động hơn. Các thân cây chuối được giầm trên đồng ruộng hoặc trong nước, tương tự như quá trình sản xuất cây gai dầu hoặc vải lanh. Mặc dù điều này dẫn đến kết quả là chất vải ít tinh tế hơn so với vải được làm theo phương pháp Nhật Bản, nó đã làm cho vải phù hợp hơn với người dân bình thường. Tuy nhiên, vì những lý do không rõ ràng, vải sợi chuối chưa từng thấy xuất hiện quy mộ lớn ở Nepal.

3. Ấn Độ

Ấn Độ có diện tích trồng chuối lớn nhất thế giới, sau Brazil, đóng góp khoảng 30% trong tổng sản lượng thế giới. Trong số các loại trái cây, chuối giữ vị trí đầu tiên trong sản xuất và năng suất ở Ấn Độ. Maharashtra là tỉnh sản xuất chuối đứng đầu.

Sợi chuối có độ bám màu giúp cho chúng dễ dệt thành các mẫu thiết kế hút khách. Quá trình này có thể rườm rà nhưng saris được chế tạo từ sợi chuối rất thoải mái và được ưa chuộng.

Những saris dệt từ sợi chuối này này khi mặc rất thoải mái và mát. Chúng được cung cấp cho cả thị trường nội địa và quốc tế nơi có nhu cầu cao.

Trung tâm Nghiên cứu Chuối Quốc gia ở Tamil Nadu đang tiến hành một nghiên cứu và nếu đề xuất này trở thành hiện thực, thì quốc gia này sớm có thể kỳ vọng thị trường trong nước sẽ tràn đầy hàng dệt may và hàng may mặc từ sợi chuối.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *